ngolong
Member
Tía tô không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, mà nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe.
Đối với người Việt, tía tô thường xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Lá tía tô tốt cho sức khỏe thường có trong các món ăn như cháo hành tía tô giải cảm, canh riêu cua ốc hay ốc om chuối đậu... hoặc ăn sống cùng các loại rau thơm khác.Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng lá tía tô có rất nhiều nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, canxi, sắt, tinh bột, chất xơ, phốt pho, vitamin C…
I. Những bài thuốc quý dưới đây :
1. Ngăn ngừa sâu răng
Kết quả một nghiên cứu của Đại học Asahi (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng, lá tía tô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bất lợi trong miệng. Trong loại thảo dược này còn có chứa nhiều chất Luteolin, sẽ giúp làm giảm nguy cơ sâu răng.2. Làm giảm cân hiệu quả
Alpha linolenat, đây là một axit omega-3 thiết yếu, có lợi cho việc tăng cường sức khỏe, giúp giảm cân, có rất nhiều trong tinh dầu của tía tô tốt cho sức khỏe. Thường xuyên sử dụng cũng giúp mọi người có cảm giác no lâu, khống chế cơn thèm ăn, giảm các bữa ăn vặt, đồng thời giúp làm săn chắc các vùng có mỡ thừa.3. Trị bệnh mẩn ngứa, nổi mề đay
Trong lá tía tô, người ta tìm thấy nhiều thành phần dinh dưỡng như quercetin, acid alpha-lineclic, luteolin, rosmarinic acid… có tác dụng ức chế quá trình sản xuất histamin. Do đó, triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa đều dần thuyên giảm khi sử dụng loại thảo dược này. Người bị bệnh có thể vừa uống nước ép, vừa lấy phần bã đắp vào chỗ bị nổi mẩn ngứa. Sau một thời gian, tình trạng ngứa ngáy sẽ giảm đáng kể.4. Lợi ích cho bệnh về xương khớp
Vì có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm cao, lá tía tô đem tới tác dụng giảm đau khớp, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Nước lá tía tô có thể giúp làm giảm cơn đau, giảm các triệu chứng nguy hiểm đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc mắc một số bệnh xương khớp khác.5. Chống ung thư
Lá tía tô có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, con người càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hàng ngày thì khả năng mắc bệnh ung thư càng thấp. Do đó, thường xuyên sử dụng loại rau này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.6. Gíup cải thiện tiêu hóa, giảm viêm dạ dày
Flavonoid là một chất có nhiều trong lá tía tô, hỗ trợ làm dịu các vấn đề dạ dày như buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng… Tinh chất trong lá tía tô cũng giúp cải thiện tiêu hóa, từ đó giảm tác động của chứng khó tiêu và giảm nguy cơ bị viêm dạ dày.Lá tía tô tốt cho sức khỏe con người
7. Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Bệnh gout thường xuất hiện do rối loạn chuyển hóa axit uric, được hình thành chủ yếu là từ chế độ ăn uống thừa chất đạm và lạm dụng rượu bia. Uống nước lá tía tô có thể giảm lượng enzym xanthin oxidase, một trong những chất là nguyên nhân sản sinh axit uric trong máu. Đồng thời, tía tô còn có thể giúp người đang mắc bệnh giảm bớt tình trạng nhiễm khuẩn, từ đó bớt đau đớn hơn.8.Ngừa phòng các biến chứng hen suyễn
Đối với người bệnh hen suyễn, một cuộc nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, uống nước lá tía tô tốt cho sức khỏe còn giúp giảm đáng kể vấn đề vì trong loại lá này có Luteolin, một chất có thể ức chế các hóa chất gây viêm mạnh. Do đó, tuy lá tía tô không có tác dụng điều trị hoàn toàn nhưng chúng giúp phòng ngừa tình trạng dị ứng, viêm và quá trình oxy hóa ở bệnh nhân. Từ đó, tía tô cũng góp phần kiểm soát các triệu chứng phụ như ho, đờm, khó thở.9. Giảm cholesterol xấu, tốt cho các bệnh về tim mạch
Lá tía tô có khả năng điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể, do đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trong hạt lại chứa tinh dầu làm tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn về tim, bao gồm đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.Đồng thời, loại thảo mộc này cũng giữ cho cholesterol không tích tụ trong động mạch, ngăn mảng bám tích tụ trong mạch máu nhờ giàu chất chống oxy hóa.