Đu Đủ Mọc Mầm Có Ăn Được Không?

ngaymoigm

New member
Tham gia
12/10/23
Bài viết
1
Điểm
1
Mỗi khi đi chợ hay tạt ngang qua những khu vực bán rau củ quả hay trái cây, chúng ta sẽ thường thấy những củ khoai lang, củ tỏi hay khoai tây để lâu sẽ rất dễ bị mọc mầm. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường, tuy nhiên chúng ta hầu hết sẽ không mua hoặc không sử dụng, vứt bỏ các loại củ quả đã mọc mầm vì nghĩ rằng chúng đều chứa độc tố.
Còn đối với các loại trái cây nói chung và quả đu đủ nói riêng thì sao, nếu bạn gặp hoặc mua phải quả đu đủ đã mọc mầm, liệu bạn có thắc mắc rằng đu đủ mọc mầm có ăn được không, phải không nào?
Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc về đu đủ mọc mầm trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Đu đủ mọc mầm là gì?
Cây đu đủ hay quả đu đủ chín dùng để làm thực phẩm thì hẳn đã không còn quá xa lạ gì đối với tất cả chúng ta rồi. Mọi người sẽ thường chọn mua những quả đu đủ chín để về ăn liền hay làm sinh tố, đu đủ xanh thì dùng ngâm mắm, trộn gỏi. Hôm nào ra chợ bắt gặp ai đó đang bán hoa đu đủ đực cũng có thể mua về xào tỏi hay ngâm cùng mật ong uống cũng rất tốt cho sức khoẻ.
Vậy đã có khi nào bạn gặp trường hợp mua một quả đu đủ chín để về ăn nhưng bổ ra mới phát hiện bên trong đã mọc mầm chưa? Vậy đu đủ mọc mầm là gì?
Đu đủ mọc mầm là một hiện tượng khi hạt trong quả đu đủ hình thành phôi để phát triển thành cây trước khi chúng được tách ra khỏi quả.
Đây là một hiện tượng khá hiếm thấy hơn so với các loại củ. Thường thì các loại củ các bạn có thể nhìn thấy mầm mọc ngay bên ngoài, dễ dàng phát hiện và không mua chúng. Tuy nhiên đối với những loại trái cây có hạt bên trong như đu đủ, bên ngoài thì vàng ươm tươi nguyên nhưng bổ ra lại có cả tá hạt nảy mầm phía bên trong, hẳn ai cũng sẽ có chút bất ngờ phải không nào?
>>Xem thêm bài viết Hoa Đu Đủ Đực Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đến: https://www.flickr.com/groups/pinggeen/discuss/72157721919504928/
Đu đủ mọc mầm có ăn được không?
Nếu lỡ mua phải những trái đu đủ bên trong đã bị mọc mầm, hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng quả đu đủ này có bị nhiễm độc tố như củ khoai tây, khoai lang đã mọc mầm hay không?
Liệu có thể bỏ đi phần mọc mầm, dùng phần thịt quả để ăn hay là mua quả mới, vứt quả cũ để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình?
Chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết dưới đây nhé!
Về hiện tượng đu đủ mọc mầm phía bên trong quả, đây chỉ là sự hình thành bất thường của mầm đu đủ, có thể do thời gian thu hái hoặc bảo quản lâu khiến cho hạt đu đủ bị nảy mầm.
qua-du-du-moc-mam-co-an-duoc-khong.jpg
Hiện tượng này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các giá trị dinh dưỡng có trong quả đu đủ và không sinh ra các độc tố như nhiều người vẫn suy đoán.
Bạn vẫn có thể sử dụng phần thịt quả như bình thường, chỉ cần bỏ đi phần hạt. Tuy nhiên đối với những quả đu đủ chín đã có hiện tượng mọc mầm, thì vị của nó sẽ bị nhạt, không được ngọt thanh như những quả thông thường. Vì vậy độ thơm ngon hấp dẫn khi chế biến thành các món kem, sinh tố cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào.
>>Xem thêm bài viết Hoa đu đủ đực: https://www.hoyolab.com/article/22041534
Đu đủ mọc mầm ăn có tốt cho sức khoẻ không?
Nhiều bạn cũng thắc mắc rằng liệu nếu chúng ta tiếc mà vẫn sử dụng những quả đu đủ đã mọc mầm, vậy có tốt cho sức khoẻ hay ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không?
Thật ra ở bất cứ trái đu đủ nào hạt vừa chuyển sang màu đen là có thể nảy mầm được.
Tuy nhiên khi hạt đu đủ còn nguyên lớp nước được bao bởi lớp màng mỏng quanh hạt thì chưa thể nảy mầm.
Còn việc trái đu đủ có hạt nảy mầm trong trái là chuyện mặc dù ít gặp nhưng vẫn có, có thể do quá trình phát triển trái lớp màng quanh hạt không có hoặc không thực hiện được chức năng hạn chế nảy mầm của mình nên hạt sẽ nảy mầm trong trái (thịt trái là môi trường dinh dưỡng lý tưởng cho hạt nảy mầm).
Trái đu đủ có hạt nảy mầm vẫn ăn được, tuy nhiên lúc này lớp thịt trái tiếp xúc với rễ cây con thường bị bở và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đến mức đáng kể.
Vào mùa mưa, đu đủ chín sẽ thường xảy ra hiện tượng mọc mầm bên trong, cũng một phần là do để đu đủ chín quá lâu trên cây, nếu không quá cần thiết sử dụng ngay lập tức, bạn có thể bỏ trái đu đủ đó đi vì thực sự ăn sẽ không ngon, và giá trị dinh dưỡng mang lại cũng không nhiều.
Nói tóm lại, đu đủ nảy mầm là một hiện tượng bình thường trong quá trình sinh trưởng và phát triển của quả đu đủ. Hiện tượng này là tự nhiên và cũng không có liên quan đến tác động của con người thông qua việc bón phân hay sử dụng thuốc nên bạn cũng chớ lo lắng nhé!
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề “Đu đủ mọc mầm có ăn được không?”, có mang lại giá trị dinh dưỡng gì hay không?
Chúng mình vẫn khuyên các bạn khi chọn mua các loại trái cây, đặc biệt là trái đu đủ hay các thực phẩm khác từ cây đu đủ như hoa đu đủ đực, lá đu đủ, bạn nên chọn mua những quả vừa chín tới, cuống còn xanh, có mủ càng tốt vì điều đó chứng tỏ là quả vừa mới hái, chưa để lâu, giảm thiểu được tình trạng quả bị mọc mầm bên trong mà chúng ta không hề hay biết.
>>Xem thêm đu đủ và hoa đu đủ đực tại Pinggeen: https://pinggeen.vn/
 
Tham gia
18/12/23
Bài viết
233
Điểm
18
Tóm lại là không nên ăn đu đủ đã mọc mầm
 
Top