Rượu Tốt
Member
Bạn có biết? Nho Grenache là giống nho được sử dụng trong quá trình sản xuất những loại rượu vang ngon nhất và đắt nhất trên thế giới. Từ những vùng sản xuất hoa lệ như Châteauneuf-du-Pape đến rượu vang California đình đám. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về giống nho ưu tú này!
Tổng quan về giống nho Grenache
Không phải ngẫu nhiên, rượu vang Grenache được đứng ngang hàng với các loại rượu vang tên tuổi như Cabernet Sauvignon. Nho Grenache có thể coi là một trong những giống nho lâu đời nhất trên thế giới. Nó có nhiều tên gọi khác nhau, tùy vào khu vực canh tác. Nhưng hương vị của vang Grenache khó có thể nhầm lẫn dù ở bất cứ đâu - Tây Ban Nha, Pháp Ý hay Sardinia. Giống nho này có khả năng chống chịu với hạn hán đáng khâm phục. Điều này lí giải độ phủ sóng rộng rãi của Grenache ở những vùng khí hậu nóng.
Không chỉ được sử dụng trong sản xuất rượu vang đỏ mà Grenache được pha trộn nhiều trong các dòng rượu vang hồng. Đối với thực khách lần đầu trải nghiệm, vang Grenache lưu lại ấn tượng trên vòm miệng với hàm lượng tanin thấp, nồng độ ABV cao và hương vị trái cây tươi như anh đào, mâm xôi, việt quất,...
Nguồn gốc của nho Grenache
Nho Grenache, được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, là một trong những giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Nho xuất hiện từ thế kỷ 14, với tên bắt nguồn từ từ "garnacha" trong tiếng Tây Ban Nha. Nguồn gốc chính xác của nho vẫn tương đối gây tranh cãi. Một số giả thuyết cho rằng Grenache có nguồn gốc ở vùng Aragon ở phía đông bắc Tây Ban Nha, trong khi những giả thuyết khác cho rằng nho có nguồn gốc từ Sardinia hoặc Hy Lạp.
Grenache phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, khô ráo. Tính linh hoạt của nho cho phép nó tạo ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau, từ rượu vang hồng nhẹ đến rượu vang đỏ đậm đà. Giống nho này đã đạt được thành công không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các khu vực như Thung lũng Rhone của Pháp, Úc và California.
Lịch sử phát triển của nho Grenache
Nho Grenache, còn được gọi là Garnacha ở Tây Ban Nha, có khả năng có nguồn gốc ở vùng Aragon phía bắc Tây Ban Nha. Nho sau đó được trồng rộng dần sang Catalonia, Sardinia và Roussillon ở Pháp, dưới Vương quyền Aragon. Nho trở nên nổi bật ở Nam Rhone vào thế kỷ 19 và bắt đầu gây chú ý ở vùng Rioja sau dịch phylloxera.
Được du nhập tới Úc vào thế kỷ 18, Grenache trở thành loại nho đỏ được trồng nhiều nhất cho đến khi bị Shiraz vượt mặt. Ban đầu, nho được sử dụng trong các loại rượu vang tăng độ ngọt. Grenache đã được công nhận nhờ năng suất cao và khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt.
Ở California, giống nho này được ưa chuộng vì khả năng phục hồi và được sử dụng trong các loại rượu bình cho đến cuối thế kỷ 20 khi các loại rượu pha trộn theo phong cách Grenache và Rhone cao cấp đã thu hút được sự chú ý. Ngoài ra, Grenache còn đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển ban đầu của ngành công nghiệp rượu vang Washington, với loại rượu vang hồng năm 1966 được công nhận trong lịch sử rượu vang.
Thu hoạch
Quá trình sản xuất rượu vang luôn phải bắt đầu trên những nông trường nho. Việc thu hoạch phải được thực hiện đúng kĩ thuật và 100% thủ công. Những cánh đồng nho Grenache bằng phẳng có thể được phép sử dụng máy thu hoạch. Nhưng hầu hết, người ta luôn đảm bảo công đoạn đầu được thực hiện bài bản và tỉ mỉ nhất. Hái nho thủ công có hai ưu điểm lớn. Đó là tránh việc những trái nho bị dập do thu hoạch bằng máy và chùm nho không đạt chuẩn sẽ được lược bỏ.
Đưa vào máy ép
Sau khi trải qua công đoạn chọn lọc kỹ càng, những trái nho đạt chuẩn sẽ được loại bỏ cuống và đưa vào máy ép vì thân nho chứa rất nhiều tanin. Điều này giúp điều chỉnh vị chát của rượu sao cho hợp lý. Người ta phải dùng đến máy ép thay vì máy xay đơn thuần vì công đoạn ép nho có thể giải phóng tối ưu hương vị Grenache có trong vỏ nho.
Quá trình lên men
Khi nho được ép xong, quá trình lên men diễn ra rất chậm sau đó. Trong quá trình ủ rượu, lượng đường từ trái nho sẽ chuyển hóa thành rượu. Khi đó, nước ép nho ban đầu có thể được coi là rượu “trẻ”.
“Lão hóa” rượu
Sau giai đoạn lên men, rượu vang được lưu trữ trong các thùng rượu. Một số loại rượu vang sẽ trưởng thành trong các thùng gỗ sồi, nhưng một số khác phù hợp lão hóa trong các thùng thép không gỉ. Thời gian ủ rượu này thường kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Các loại rượu vang trắng và vang hồng sẽ trưởng thành trong các thùng thép không gỉ khoảng vài tháng.
Lọc rượu và đóng chai
Khi men và các chất cặn lắng xuống đáy thùng, thợ nấu rượu dễ dàng loại bỏ chúng để giữ phần nước rượu nguyên chất nhất. Các thùng rượu được vận chuyển đến dây chuyền đóng chai, dán nhãn và hoàn tất sản phẩm. Đó là cách một chai rượu Grenache chính hãng được ra đời.
Hương vị hấp dẫn của rượu vang Grenache
Rượu vang Grenache nổi tiếng với phong cách đậm đà và hương trái cây, đặc trưng bởi hương vị trái cây chín đỏ như anh đào, quả mâm xôi và dâu tây. Những loại rượu này thường có kết cấu mượt mà trên vòm miệng, với tannin mềm góp phần tạo nên tính chất mượt mà và dễ tiếp cận của chúng. Rượu vang Grenache cũng có vị cay tinh tế, với chút tiêu trắng, quế hoặc đinh hương làm tăng thêm sự phức tạp cho hương vị. Mặc dù Grenache có thể khác nhau về hương vị, nhưng đa phần cấu trúc đều từ medium-full bodied, mang lại trải nghiệm thưởng thức đậm nét vừa ý mà không quá nặng nề.
Ngoài đặc tính hương trái cây, rượu vang Grenache còn có thể thể hiện nhiều loại mùi thơm và hương vị thứ cấp, bao gồm cả hương thảo dược như húng tây hoặc hoa oải hương. Đặc biệt, rượu vang hồng Grenache được biết đến với độ axit sảng khoái và hương vị trái cây màu đỏ rực rỡ, khiến chúng trở nên hoàn hảo để nhâm nhi trong thời tiết ấm áp.
6 sự thật thú vị về nho Grenache
1. Grenache là loại nho có nhiều tên gọi: Grenache và Garnacha đều giống nhau. Gọi cùng một thứ bằng hai tên khác nhau có thể gây nhầm lẫn, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa các khu vực ở đây. Grenache là tên ở Pháp, Garnacha là tên ở Tây Ban Nha.
2. Có nhiều đất dành riêng cho Grenache hơn bất kỳ loại nho nào khác: Cabernet Sauvignon và Chardonnay đều được trồng ở khắp mọi nơi, nhưng Grenache chiếm giữ nhiều lãnh thổ nhất nhờ diện tích đất rộng lớn. Điều đó chủ yếu nhờ vào những vườn nho khổng lồ ở miền bắc Tây Ban Nha, nơi Garnacha là loại rượu vang cổ điển.
3. Rượu vang Grenache có khoảng giá vô cùng rộng: Rượu vang Grenache thường được biết đến với giá cả phải chăng vì đây là một giống nho có năng suất cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà sản xuất không biết cách niêm yết giá cao trên toàn thế giới. Ở bờ biển miền trung California, loại rượu vang Grenache đình đám Sine Qua Non có thể được bán lẻ với giá từ 300 đến 2.000 USD.
4. Grenache có nguồn gốc từ Tây Ban Nha: Mặc dù cái tên Grenache (và cách phát âm tiếng Pháp) đã trở nên phổ biến nhất, nhưng loại nho này thực sự có tên ban đầu là Garnacha. Garnacha có nguồn gốc ở Aragon, một vùng ở phía bắc Tây Ban Nha. Ở Tây Ban Nha, bạn vẫn có thể tìm thấy một số loại rượu vang Garnacha ngon nhất, giá cả phải chăng nhất
5. Đừng bỏ qua các nước nhỏ: Pháp và Tây Ban Nha có thể là số 1 và số 2 về sản xuất Garnacha, nhưng loại nho này tương đối dẻo dai và được cả thế giới yêu thích. Khu vực đang phát triển lớn thứ tư là Algeria và lớn thứ sáu là Tunisia.
6. Grenache có lịch sử lâu dài được ghi nhận: Sự đề cập sớm nhất về Garnacha dường như đã xuất hiện từ năm 1513 trong một văn bản của Gabriel Alonso de Herrera có tên là Agricultura General. Hồi đó nho được biết đến với cái tên Aragones - một từ đồng nghĩa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay - mô tả “giống nho đen từ Madrid”.
Giá rượu vang Grenache tại Rượu Tốt
Thông thường, giống nho Grenache không chỉ được dùng để sản xuất các loại rượu vang đỏ, trong nhiều trường hợp, các nhà làm vang còn phối trộn nó với các loại nho trắng khác để sản xuất rượu vang hồng. dưới đây là giá rượu vang Grenache được cung cấp bởi cửa hàng Rượu Tốt.
Rượu vang Yangarra Old Vine Grenache Mclaren Vale là dòng vang đỏ sử dụng 100% nho Grenache đang rất được yêu thích tại thị rường Việt Nam hiện nay. Đây là một lựa chọn có thể đáp ứng toàn bộ các tiêu chí về một loại rượu vang hảo hạng, phù hợp với giá tiền. Bên cạnh đó, quý khách có thể thưởng thức một vài chai vang đang có chương trình ưu đãi dưới đây:
Mua rượu vang Grenache chính hãng ở đâu?
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại rượu cao cấp, Rượu Tốt cam kết đem đến cho bạn một sản phẩm chất lượng và nguồn gốc đáng tin cậy. Chúng tôi hiểu rõ giá trị của rượu vang Grenache và sự độc đáo trong từng chai rượu. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn lựa những chai rượu có nguồn gốc rõ ràng và đã qua quá trình bảo quản tốt nhất.
Không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, Rượu Tốt còn là một không gian dành riêng cho những người yêu thích nghệ thuật chế biến và thưởng thức rượu. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức về Giống nho Grenache cũng như các loại rượu vang khác, giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, quy trình sản xuất và cách thưởng thức một cách tinh tế.
Hãy đến với Rượu Tốt để trải nghiệm không gian mua sắm tinh tế và đẳng cấp, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi tự tin rằng, khi bạn chọn Rượu Tốt, bạn đang lựa chọn sự tuyệt vời và sự đáng tin cậy trong việc thưởng thức rượu vang Grenache - một biểu tượng của sự hoàn hảo trong thế giới rượu vang.
Tổng quan về giống nho Grenache
Không phải ngẫu nhiên, rượu vang Grenache được đứng ngang hàng với các loại rượu vang tên tuổi như Cabernet Sauvignon. Nho Grenache có thể coi là một trong những giống nho lâu đời nhất trên thế giới. Nó có nhiều tên gọi khác nhau, tùy vào khu vực canh tác. Nhưng hương vị của vang Grenache khó có thể nhầm lẫn dù ở bất cứ đâu - Tây Ban Nha, Pháp Ý hay Sardinia. Giống nho này có khả năng chống chịu với hạn hán đáng khâm phục. Điều này lí giải độ phủ sóng rộng rãi của Grenache ở những vùng khí hậu nóng.
Không chỉ được sử dụng trong sản xuất rượu vang đỏ mà Grenache được pha trộn nhiều trong các dòng rượu vang hồng. Đối với thực khách lần đầu trải nghiệm, vang Grenache lưu lại ấn tượng trên vòm miệng với hàm lượng tanin thấp, nồng độ ABV cao và hương vị trái cây tươi như anh đào, mâm xôi, việt quất,...
Nguồn gốc của nho Grenache
Nho Grenache, được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, là một trong những giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Nho xuất hiện từ thế kỷ 14, với tên bắt nguồn từ từ "garnacha" trong tiếng Tây Ban Nha. Nguồn gốc chính xác của nho vẫn tương đối gây tranh cãi. Một số giả thuyết cho rằng Grenache có nguồn gốc ở vùng Aragon ở phía đông bắc Tây Ban Nha, trong khi những giả thuyết khác cho rằng nho có nguồn gốc từ Sardinia hoặc Hy Lạp.
Grenache phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, khô ráo. Tính linh hoạt của nho cho phép nó tạo ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau, từ rượu vang hồng nhẹ đến rượu vang đỏ đậm đà. Giống nho này đã đạt được thành công không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các khu vực như Thung lũng Rhone của Pháp, Úc và California.
Lịch sử phát triển của nho Grenache
Nho Grenache, còn được gọi là Garnacha ở Tây Ban Nha, có khả năng có nguồn gốc ở vùng Aragon phía bắc Tây Ban Nha. Nho sau đó được trồng rộng dần sang Catalonia, Sardinia và Roussillon ở Pháp, dưới Vương quyền Aragon. Nho trở nên nổi bật ở Nam Rhone vào thế kỷ 19 và bắt đầu gây chú ý ở vùng Rioja sau dịch phylloxera.
Được du nhập tới Úc vào thế kỷ 18, Grenache trở thành loại nho đỏ được trồng nhiều nhất cho đến khi bị Shiraz vượt mặt. Ban đầu, nho được sử dụng trong các loại rượu vang tăng độ ngọt. Grenache đã được công nhận nhờ năng suất cao và khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt.
Ở California, giống nho này được ưa chuộng vì khả năng phục hồi và được sử dụng trong các loại rượu bình cho đến cuối thế kỷ 20 khi các loại rượu pha trộn theo phong cách Grenache và Rhone cao cấp đã thu hút được sự chú ý. Ngoài ra, Grenache còn đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển ban đầu của ngành công nghiệp rượu vang Washington, với loại rượu vang hồng năm 1966 được công nhận trong lịch sử rượu vang.
Thu hoạch
Quá trình sản xuất rượu vang luôn phải bắt đầu trên những nông trường nho. Việc thu hoạch phải được thực hiện đúng kĩ thuật và 100% thủ công. Những cánh đồng nho Grenache bằng phẳng có thể được phép sử dụng máy thu hoạch. Nhưng hầu hết, người ta luôn đảm bảo công đoạn đầu được thực hiện bài bản và tỉ mỉ nhất. Hái nho thủ công có hai ưu điểm lớn. Đó là tránh việc những trái nho bị dập do thu hoạch bằng máy và chùm nho không đạt chuẩn sẽ được lược bỏ.
Đưa vào máy ép
Sau khi trải qua công đoạn chọn lọc kỹ càng, những trái nho đạt chuẩn sẽ được loại bỏ cuống và đưa vào máy ép vì thân nho chứa rất nhiều tanin. Điều này giúp điều chỉnh vị chát của rượu sao cho hợp lý. Người ta phải dùng đến máy ép thay vì máy xay đơn thuần vì công đoạn ép nho có thể giải phóng tối ưu hương vị Grenache có trong vỏ nho.
Quá trình lên men
Khi nho được ép xong, quá trình lên men diễn ra rất chậm sau đó. Trong quá trình ủ rượu, lượng đường từ trái nho sẽ chuyển hóa thành rượu. Khi đó, nước ép nho ban đầu có thể được coi là rượu “trẻ”.
“Lão hóa” rượu
Sau giai đoạn lên men, rượu vang được lưu trữ trong các thùng rượu. Một số loại rượu vang sẽ trưởng thành trong các thùng gỗ sồi, nhưng một số khác phù hợp lão hóa trong các thùng thép không gỉ. Thời gian ủ rượu này thường kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Các loại rượu vang trắng và vang hồng sẽ trưởng thành trong các thùng thép không gỉ khoảng vài tháng.
Lọc rượu và đóng chai
Khi men và các chất cặn lắng xuống đáy thùng, thợ nấu rượu dễ dàng loại bỏ chúng để giữ phần nước rượu nguyên chất nhất. Các thùng rượu được vận chuyển đến dây chuyền đóng chai, dán nhãn và hoàn tất sản phẩm. Đó là cách một chai rượu Grenache chính hãng được ra đời.
Hương vị hấp dẫn của rượu vang Grenache
Rượu vang Grenache nổi tiếng với phong cách đậm đà và hương trái cây, đặc trưng bởi hương vị trái cây chín đỏ như anh đào, quả mâm xôi và dâu tây. Những loại rượu này thường có kết cấu mượt mà trên vòm miệng, với tannin mềm góp phần tạo nên tính chất mượt mà và dễ tiếp cận của chúng. Rượu vang Grenache cũng có vị cay tinh tế, với chút tiêu trắng, quế hoặc đinh hương làm tăng thêm sự phức tạp cho hương vị. Mặc dù Grenache có thể khác nhau về hương vị, nhưng đa phần cấu trúc đều từ medium-full bodied, mang lại trải nghiệm thưởng thức đậm nét vừa ý mà không quá nặng nề.
Ngoài đặc tính hương trái cây, rượu vang Grenache còn có thể thể hiện nhiều loại mùi thơm và hương vị thứ cấp, bao gồm cả hương thảo dược như húng tây hoặc hoa oải hương. Đặc biệt, rượu vang hồng Grenache được biết đến với độ axit sảng khoái và hương vị trái cây màu đỏ rực rỡ, khiến chúng trở nên hoàn hảo để nhâm nhi trong thời tiết ấm áp.
6 sự thật thú vị về nho Grenache
1. Grenache là loại nho có nhiều tên gọi: Grenache và Garnacha đều giống nhau. Gọi cùng một thứ bằng hai tên khác nhau có thể gây nhầm lẫn, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa các khu vực ở đây. Grenache là tên ở Pháp, Garnacha là tên ở Tây Ban Nha.
2. Có nhiều đất dành riêng cho Grenache hơn bất kỳ loại nho nào khác: Cabernet Sauvignon và Chardonnay đều được trồng ở khắp mọi nơi, nhưng Grenache chiếm giữ nhiều lãnh thổ nhất nhờ diện tích đất rộng lớn. Điều đó chủ yếu nhờ vào những vườn nho khổng lồ ở miền bắc Tây Ban Nha, nơi Garnacha là loại rượu vang cổ điển.
3. Rượu vang Grenache có khoảng giá vô cùng rộng: Rượu vang Grenache thường được biết đến với giá cả phải chăng vì đây là một giống nho có năng suất cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà sản xuất không biết cách niêm yết giá cao trên toàn thế giới. Ở bờ biển miền trung California, loại rượu vang Grenache đình đám Sine Qua Non có thể được bán lẻ với giá từ 300 đến 2.000 USD.
4. Grenache có nguồn gốc từ Tây Ban Nha: Mặc dù cái tên Grenache (và cách phát âm tiếng Pháp) đã trở nên phổ biến nhất, nhưng loại nho này thực sự có tên ban đầu là Garnacha. Garnacha có nguồn gốc ở Aragon, một vùng ở phía bắc Tây Ban Nha. Ở Tây Ban Nha, bạn vẫn có thể tìm thấy một số loại rượu vang Garnacha ngon nhất, giá cả phải chăng nhất
5. Đừng bỏ qua các nước nhỏ: Pháp và Tây Ban Nha có thể là số 1 và số 2 về sản xuất Garnacha, nhưng loại nho này tương đối dẻo dai và được cả thế giới yêu thích. Khu vực đang phát triển lớn thứ tư là Algeria và lớn thứ sáu là Tunisia.
6. Grenache có lịch sử lâu dài được ghi nhận: Sự đề cập sớm nhất về Garnacha dường như đã xuất hiện từ năm 1513 trong một văn bản của Gabriel Alonso de Herrera có tên là Agricultura General. Hồi đó nho được biết đến với cái tên Aragones - một từ đồng nghĩa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay - mô tả “giống nho đen từ Madrid”.
Giá rượu vang Grenache tại Rượu Tốt
Thông thường, giống nho Grenache không chỉ được dùng để sản xuất các loại rượu vang đỏ, trong nhiều trường hợp, các nhà làm vang còn phối trộn nó với các loại nho trắng khác để sản xuất rượu vang hồng. dưới đây là giá rượu vang Grenache được cung cấp bởi cửa hàng Rượu Tốt.
Rượu vang Yangarra Old Vine Grenache Mclaren Vale là dòng vang đỏ sử dụng 100% nho Grenache đang rất được yêu thích tại thị rường Việt Nam hiện nay. Đây là một lựa chọn có thể đáp ứng toàn bộ các tiêu chí về một loại rượu vang hảo hạng, phù hợp với giá tiền. Bên cạnh đó, quý khách có thể thưởng thức một vài chai vang đang có chương trình ưu đãi dưới đây:
- Vang nổ Pháp Luc Belaire Rare Rose - Mua 6 tặng 1
- Vang đỏ Calvet Minervois Mosaifue 14% - Mua 2 tặng 1
- Vang hồng Pháp Fleurs De Prairie Brut Rose - Chiết khấu cao
Mua rượu vang Grenache chính hãng ở đâu?
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại rượu cao cấp, Rượu Tốt cam kết đem đến cho bạn một sản phẩm chất lượng và nguồn gốc đáng tin cậy. Chúng tôi hiểu rõ giá trị của rượu vang Grenache và sự độc đáo trong từng chai rượu. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn lựa những chai rượu có nguồn gốc rõ ràng và đã qua quá trình bảo quản tốt nhất.
Không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, Rượu Tốt còn là một không gian dành riêng cho những người yêu thích nghệ thuật chế biến và thưởng thức rượu. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức về Giống nho Grenache cũng như các loại rượu vang khác, giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, quy trình sản xuất và cách thưởng thức một cách tinh tế.
Hãy đến với Rượu Tốt để trải nghiệm không gian mua sắm tinh tế và đẳng cấp, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi tự tin rằng, khi bạn chọn Rượu Tốt, bạn đang lựa chọn sự tuyệt vời và sự đáng tin cậy trong việc thưởng thức rượu vang Grenache - một biểu tượng của sự hoàn hảo trong thế giới rượu vang.