Khó phạt hành vi lách luật thanh toán bằng bitcoin?

nguyenhoai1212

New member
5/7/21
16
0
1
Vietcredit
ruby.vn
can hệ tới việc Đại học FPT hài lòng trả tiền bằng bitcoin, nhà băng Nhà nước (NHNN) khẳng định, hài lòng thanh toán bằng tiền ảo có thể bị phạt hành chính 150-200 triệu đồng, thậm chí bị truy vấn cứu trách nhiệm hình sự.


tuy vậy, theo những trạng sư, nếu như những đơn vị, trường học “lách luật”, việc xử phạt rất khó.

Có thể bị “quy” nghĩa vụ hình sự

can hệ đến thông tin gây xốn xang dư luận nêu trên, NHNN khẳng định vẫn bảo lưu ý kiến không công nhận tiền ảo, song song cho biết đã bổ sung phổ biến quy định về xử phạt hành chính, hình sự với hành vi này.

xem thêm tại : rút tiền exness

Theo quy định hiện hành, bitcoin và những loại tiền ảo như vậy khác ko phải là dụng cụ thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, phân phối, sử dụng những loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

“Hành vi phát hành, phân phối, dùng các dụng cụ thanh toán ko hợp pháp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền trong khoảng 150 triệu đến 200 triệu đồng. Từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, sản xuất, sử dụng những dụng cụ trả tiền không hợp pháp có thể bị truy cứu phận sự hình sự theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 206, Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017)”, đại diện NHNN khẳng định.

trạng sư Trương Thanh Đức, đơn vị luật Basico cũng khẳng định, NHNN quy định, trên bờ cõi Việt Nam chỉ được trả tiền bằng VND, việc ưng ý những đồng bạc khác đều là trái phép. Tuy vậy, giới luật sư nghĩ rằng, việc xử lý sẽ trở thành khó khăn, phức tạp hơn ví như những tổ chức lách luật, chấp thuận bitcoin như một khoản “quà tặng”.

đọc thêm tại : đa khung thời gian

Với tình huống Đại học FPT, TS. Lê Trường Tùng, chủ toạ Đại học FPT cho hay, nhà trường ưng ý bitcoin như một khoản “hiến tặng” của sinh viên, sau ấy sẽ hoán đổi lại cho sinh viên một mức học bổng tương ứng, chứ không hề dùng bitcoin như một loại tiền tệ để đóng học phí như VND hay USD. Mục đích là để Trường có bitcoin phục vụ công việc nghiên cứu.

Chưa biết sau thông báo của NHNN, Đại học FPT có tiếp tục triển khai nhận bitcoin hiến tặng hay ko, song ví như vẫn tiếp diễn, đây sẽ là một tiền lệ kéo theo đa dạng tiền lệ khác. Cùng lúc, việc xử phạt cũng đòi hỏi phải đưa ra các quy định chặt chẽ hơn.

thực tế chẳng thể lánh né

Trong bối cảnh tiền ảo chưa được cơ quan điều hành công nhận ở Việt Nam, việc chấp thuận thanh toán tiền ảo là bất hợp pháp. Tuy nhiên, động thái lách luật của FPT trong chấp thuận bitcoin và làn sóng đầu tư vào tiền ảo của giới trẻ Việt Nam cải thiện nhanh thời kì cách đây không lâu cho thấy, tiền ảo đang là một thực tế chẳng thể né tránh của nền kinh tế số.

tham khảo thêm : phân tích cơ bản

trong khoảng đầu năm đến nay, đồng bitcoin đã vững mạnh hơn 500%, là kênh đầu cơ siêu lợi nhuận nhất lịch sử. Ngày một phổ biến tổ chức, tập đoàn đa đất nước ưng ý thanh toán bằng bitcoin.

Việc NHNN cũng giống như nhà băng trung ương đa dạng đất nước khác lo âu, e sợ về tiền ảo (trong đó có bitcoin) là điều dễ hiểu. Bởi việc sở hữu, tậu bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn cực nhiều rủi ro như khả năng bị tiến công, móc túi, có khả năng tiếp tay cho tội nhân, rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế… tuy thế, cũng chẳng thể phủ nhận, bitcoin tổng thể và tiền ảo nhắc riêng đang ngày một được cộng đồng cộng đồng đơn vị và các nhà đầu cơ để ý trong nền kinh tế số.

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (TP.HCM) cho rằng: “Tại Việt Nam, dù muốn hay ko, các đàm phán mua bán bitcoin vẫn đang diễn ra. Bởi thế, tôi nghĩ rằng cần sớm phải hình thành sườn pháp lý để điều hành dòng tiền ảo này để đảm bảo quyền tự do thương mại, tự do buôn bán của người dân, song song để Nhà nước có thể quản lý và thu thuế”.xem thêm tại : top 10 sàn forex uy tín nhất thế giới
 

Thành viên trực tuyến

Bài viết hồ sơ mới nhất

nẹp trang trí inox 304
Công ty TNHH TTNT Nguyễn Trần
Vibralock Cung cấp , sửa chữa, lắp đặt : khóa vân tay
Dùng tốt với cửa gỗ - nhôm kính - cửa cổng sắt cửa kính cường lực.
Cho các chung cư tại Hà nội, hồ chí minh, đà nẵng, hải phòng..
Liên hệ và hợp tác: 0837342222
Email: khoacuadientuvantay@gmail.com
Dịch vụ sửa chữa máy photocopy tại Quận Phú Nhuận https://vantrangcopier.com/dich-vu-sua-chua-may-photocopy-tai-quan-phu-nhuan/
Công Ty TNHH Thiết Bị Văn Phòng Vân Trang chuyên bán và cho thuê máy photocopy, sửa chữa và nạp mực tận nơi tại tphcm và các khu vực lân cận xem chi tiết tại https://vantrangcopier.com
Cung cấp , sửa chữa, lắp đặt khóa vân tay điện tử
Thương hiệu: epic việt nam - Vibralock . Tại Hà nội, hồ chí minh, đà nẵng.

Quảng Cáo Google