Tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi dùng một số loại thực phẩm. Do đó, không ít người băn khoăn Mọc răng khôn có ăn thịt gà được không? Có sao không?. Để hiểu rõ hơn về những thắc mắc này và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có thể tham khảo thông tin giải đáp trong bài viết sau.
Khi mọc răng khôn có ăn thịt gà được không? Có sao không?
Răng khôn (răng số 8) là một trong ba răng hàm bên cạnh răng số 6 và số 7. Tuy nhiên, răng khôn không mọc trong giai đoạn từ 6 – 12 tuổi mà chỉ mọc ở người trưởng thành (từ 17 – 25 tuổi). Tại thời điểm này, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và trở nên cứng chắc nên khi mọc, răng khôn sẽ tạo áp lực lên xương hàm, nướu và các răng lân cận.
So với các răng khác, mọc răng khôn gây đau nhức nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy trong thời gian mọc răng, bạn cần phải kiêng cữ một số loại đồ ăn, thức uống. Theo quan niệm dân gian, thịt gà có vị ngọt, tính ấm nên có thể khiến nướu bị sưng viêm và đau nhức nghiêm trọng. Do đó, không ít người băn khoăn về vấn đề “Mọc răng khôn có ăn thịt gà được không? Ăn có sao không?”.
Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể ăn tất cả các loại thịt cá trong thời gian mọc răng khôn bao gồm cả thịt gà. Các loại thịt cung cấp một lượng lớn protein cùng với vitamin và khoáng chất cần thiết. Bổ sung thịt gà vào chế độ ăn hằng ngày giúp nâng đỡ thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải khi mọc răng khôn.
Tuy nhiên, các loại thịt thường có kết cấu dạng thớ sợi nên dễ bị kẹt vào kẽ răng. Đối với trường hợp răng khôn đang mọc, tình trạng giắt thức ăn trong các kẽ có thể gây đau nhức nhiều và chảy máu. Nếu răng bị đau nhức quá nhiều, bạn có thể hạn chế dùng thịt gà và các loại thịt có kết cấu dạng sợi, thay vào đó có thể dùng cá, trứng, đậu hũ và các loại thực phẩm mềm, dễ nhai hơn.
Xem thêm: bọc răng sứ emax có tốt không
Lưu ý khi ăn thịt gà trong thời gian mọc răng khôn
Trên thực tế, thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu yêu thích loại thực phẩm này, bạn vẫn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống khi đang mọc răng khôn. Tuy nhiên để giảm cảm giác đau nhức và khó chịu, nên lưu ý một số vấn đề sau:
1. Chú đến cách chế biến
Thịt gà có dạng thớ sợi khá dai và dễ giắt vào kẽ răng trong quá trình ăn uống. Trong trường hợp đang mọc răng khôn hoặc răng bị đau nhức do các vấn đề nha khoa khác, bạn nên chú ý đến cách chế biến nếu muốn thêm thịt gà vào chế độ ăn.
Để giảm áp lực khi ăn nhai, nên dùng các món ăn được làm từ thịt gà xay nhuyễn hoặc có thể dùng các món canh, cháo, súp gà hầm để thịt được nấu mềm nhừ. Với các món ăn này, bạn có thể dễ dàng nhai thức ăn mà không gây đau nhức và khó chịu ở răng khôn.
Hạn chế dùng thịt gà luộc, thịt gà nướng hoặc chiên. Những cách chế biến này không chỉ gây khó khăn khi ăn nhai mà còn gia tăng mức độ viêm do chứa nhiều chất béo bão hòa (gà chiên, gà nướng).
2. Hạn chế gia vị khi chế biến thịt gà
Ngoài phương thức chế biến, bạn cũng cần hạn chế gia vị khi chế biến thịt gà. Gia vị cay nóng (ớt, tiêu, mù tạt) và muối có thể kích thích lên nướu răng khiến răng bị đau nhức và sưng viêm nghiêm trọng. Chính vì vậy trong thời gian đang mọc răng khôn, bạn nên chế biến món ăn nhạt để nướu răng giảm sưng viêm nhanh chóng.
3. Bổ sung cùng với các loại thực phẩm lành mạnh
Trong thời gian mọc răng khôn, cơ thể dễ bị mệt mỏi và uể oải do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó khi chế biến thịt gà, bạn nên nấu cùng với nấm, các loại củ, đậu, rau xanh,… để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tình trạng mệt mỏi sẽ nhanh chóng thuyên giảm chỉ sau một thời gian ngắn.
Xem thêm: bọc răng sứ nacera có tốt không
Lời khuyên khi đang mọc răng khôn
Mọc răng khôn gây ra không ít phiền toái và khó chịu. Để kiểm soát tình trạng đau nhức răng, nướu sưng và chảy máu, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:
Chải răng nhẹ nhàng 2 – 3 lần/ ngày để tránh tình trạng thức ăn bám vào kẽ hở giữa răng số 8 và nướu dẫn đến viêm quanh thân răng và viêm lợi trùm. Ngoài ra, nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.
Có thể chườm đá, ngậm nước muối pha loãng và sử dụng một số nguyên liệu có đặc tính tiêu viêm, kháng khuẩn như lá trầu không, dầu dừa, lá bạc hà,… để giảm tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn.
Đối với các loại thịt khác, bạn nên chế biến như thịt gà để tránh đau nhức và sưng nướu răng. Ngoài ra, cần kiêng thức ăn cay nóng, thực phẩm cứng, khô và dai (gân bò, đồ sấy khô,…) trong thời gian mọc răng.
Trong trường hợp mọc răng khôn gây đau nhức nhiều, bạn nên đến phòng khám kiểm tra sớm nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện các vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi trùm hoặc nhổ bỏ răng khôn. Trường hợp răng mọc thẳng và không chèn ép dây thần kinh hay các răng khác trên cung hàm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau và tư vấn cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa các vấn đề nha khoa xảy ra ở răng khôn.
Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề “Mọc răng khôn ăn thịt gà có sao không?” và biết cách chăm sóc để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn nên đến phòng khám để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
https://www.facebook.com/nhakhoathammysunshine
Khi mọc răng khôn có ăn thịt gà được không? Có sao không?
Răng khôn (răng số 8) là một trong ba răng hàm bên cạnh răng số 6 và số 7. Tuy nhiên, răng khôn không mọc trong giai đoạn từ 6 – 12 tuổi mà chỉ mọc ở người trưởng thành (từ 17 – 25 tuổi). Tại thời điểm này, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và trở nên cứng chắc nên khi mọc, răng khôn sẽ tạo áp lực lên xương hàm, nướu và các răng lân cận.
So với các răng khác, mọc răng khôn gây đau nhức nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy trong thời gian mọc răng, bạn cần phải kiêng cữ một số loại đồ ăn, thức uống. Theo quan niệm dân gian, thịt gà có vị ngọt, tính ấm nên có thể khiến nướu bị sưng viêm và đau nhức nghiêm trọng. Do đó, không ít người băn khoăn về vấn đề “Mọc răng khôn có ăn thịt gà được không? Ăn có sao không?”.
Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể ăn tất cả các loại thịt cá trong thời gian mọc răng khôn bao gồm cả thịt gà. Các loại thịt cung cấp một lượng lớn protein cùng với vitamin và khoáng chất cần thiết. Bổ sung thịt gà vào chế độ ăn hằng ngày giúp nâng đỡ thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải khi mọc răng khôn.
Tuy nhiên, các loại thịt thường có kết cấu dạng thớ sợi nên dễ bị kẹt vào kẽ răng. Đối với trường hợp răng khôn đang mọc, tình trạng giắt thức ăn trong các kẽ có thể gây đau nhức nhiều và chảy máu. Nếu răng bị đau nhức quá nhiều, bạn có thể hạn chế dùng thịt gà và các loại thịt có kết cấu dạng sợi, thay vào đó có thể dùng cá, trứng, đậu hũ và các loại thực phẩm mềm, dễ nhai hơn.
Xem thêm: bọc răng sứ emax có tốt không
Lưu ý khi ăn thịt gà trong thời gian mọc răng khôn
Trên thực tế, thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu yêu thích loại thực phẩm này, bạn vẫn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống khi đang mọc răng khôn. Tuy nhiên để giảm cảm giác đau nhức và khó chịu, nên lưu ý một số vấn đề sau:
1. Chú đến cách chế biến
Thịt gà có dạng thớ sợi khá dai và dễ giắt vào kẽ răng trong quá trình ăn uống. Trong trường hợp đang mọc răng khôn hoặc răng bị đau nhức do các vấn đề nha khoa khác, bạn nên chú ý đến cách chế biến nếu muốn thêm thịt gà vào chế độ ăn.
Để giảm áp lực khi ăn nhai, nên dùng các món ăn được làm từ thịt gà xay nhuyễn hoặc có thể dùng các món canh, cháo, súp gà hầm để thịt được nấu mềm nhừ. Với các món ăn này, bạn có thể dễ dàng nhai thức ăn mà không gây đau nhức và khó chịu ở răng khôn.
Hạn chế dùng thịt gà luộc, thịt gà nướng hoặc chiên. Những cách chế biến này không chỉ gây khó khăn khi ăn nhai mà còn gia tăng mức độ viêm do chứa nhiều chất béo bão hòa (gà chiên, gà nướng).
2. Hạn chế gia vị khi chế biến thịt gà
Ngoài phương thức chế biến, bạn cũng cần hạn chế gia vị khi chế biến thịt gà. Gia vị cay nóng (ớt, tiêu, mù tạt) và muối có thể kích thích lên nướu răng khiến răng bị đau nhức và sưng viêm nghiêm trọng. Chính vì vậy trong thời gian đang mọc răng khôn, bạn nên chế biến món ăn nhạt để nướu răng giảm sưng viêm nhanh chóng.
3. Bổ sung cùng với các loại thực phẩm lành mạnh
Trong thời gian mọc răng khôn, cơ thể dễ bị mệt mỏi và uể oải do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Do đó khi chế biến thịt gà, bạn nên nấu cùng với nấm, các loại củ, đậu, rau xanh,… để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tình trạng mệt mỏi sẽ nhanh chóng thuyên giảm chỉ sau một thời gian ngắn.
Xem thêm: bọc răng sứ nacera có tốt không
Lời khuyên khi đang mọc răng khôn
Mọc răng khôn gây ra không ít phiền toái và khó chịu. Để kiểm soát tình trạng đau nhức răng, nướu sưng và chảy máu, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:
Chải răng nhẹ nhàng 2 – 3 lần/ ngày để tránh tình trạng thức ăn bám vào kẽ hở giữa răng số 8 và nướu dẫn đến viêm quanh thân răng và viêm lợi trùm. Ngoài ra, nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.
Có thể chườm đá, ngậm nước muối pha loãng và sử dụng một số nguyên liệu có đặc tính tiêu viêm, kháng khuẩn như lá trầu không, dầu dừa, lá bạc hà,… để giảm tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn.
Đối với các loại thịt khác, bạn nên chế biến như thịt gà để tránh đau nhức và sưng nướu răng. Ngoài ra, cần kiêng thức ăn cay nóng, thực phẩm cứng, khô và dai (gân bò, đồ sấy khô,…) trong thời gian mọc răng.
Trong trường hợp mọc răng khôn gây đau nhức nhiều, bạn nên đến phòng khám kiểm tra sớm nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện các vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt lợi trùm hoặc nhổ bỏ răng khôn. Trường hợp răng mọc thẳng và không chèn ép dây thần kinh hay các răng khác trên cung hàm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau và tư vấn cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa các vấn đề nha khoa xảy ra ở răng khôn.
Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề “Mọc răng khôn ăn thịt gà có sao không?” và biết cách chăm sóc để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn nên đến phòng khám để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
https://www.facebook.com/nhakhoathammysunshine