Những tác hại của hạt điều đối với cơ thể mà có thể bạn chưa biết

thaovan

New member
Không thể phủ nhận. Hạt điều là một loại hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin (K, E, B6, B1, B2) và các chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, huyết áp,…. Nhưng bên cạnh đó nếu sử dụng hạt điều với một lượng quá mức cho phép và thường xuyên thì nó hoàn toàn có thể gây nên những tác hại không tốt đối với cơ thể, thậm chí gây hại đến sức khỏe. Vậy tác hại của hạt điều đối với cơ thể ghê gớm như thế nào hãy cùng tìm hiểu những tác hại của hạt điều ở phần dưới đây nhé!

1. Tác hại của hạt điều​

1.1. Tác hại của hạt điều đối với cơ thể: Ngộ độc​

hat-bao-quang.png

Ăn hạt điều có tốt không? Câu trả lời là có. Đó là do hạt điều mà bạn thường hay sử dụng là loại hạt điều đã được tách vỏ và rang chín ở nhiệt độ cao. Khi đó hạt điều đã được loại bỏ chất anacardic acid và làm cho hạt điều mềm hơn và dễ tiêu hóa hấp thụ hơn. Nhưng ngược lại nếu ăn hạt điều sống sẽ gây hại cho sức khỏe cụ thể ở đây là ngộ độc bởi vì trong hạt điều sống có chứa một chất độc là anacardic acid. Chất này có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, kích ứng, sưng tấy và nếu ăn phải chất này quá nhiều nó hoàn có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên chỉ nên ăn hạt điều khi chắc chắn rằng nó đã được rang chín.

1.2. Tác hại của hạt điều đối với cơ thể: Tăng cân​

Mặc dù hạt điều có thể giúp bạn giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều tác hại của hạt điều sẽ được thấy rõ đó chính là tăng cân. Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa rất nhiều nên giúp hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Nhưng chất béo có tốt đến đâu cũng có thể gây hại nếu chúng ta sử dụng quá mức cho phép.

Trung bình trong 100g hạt điều có chứa khoảng 554 calo. Mặc dù lượng calo trên không có gì đáng ngại nhưng khi sử dụng một cách thường xuyên thì nó hoàn toàn có thể gây ra tình trạng tăng cân thậm chí là béo phì

1.3. Tác hại của hạt điều đối với sức khỏe tim mạch​

Trong hạt điều rang muối chứa khá nhiều natri, nếu tiêu thụ chất này quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch khác. Ngay cả khi mức natri trong hạt điều không quá cao nhưng bạn ăn loại hạt này quá nhiều thì lượng natri trong cơ thể bạn sẽ tăng nhanh chóng. Ngoài hạt điều trong một ngày bạn cũng có thể nạp natri vào cơ thể thông qua các loại thức ăn khác, điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho huyết áp và tim mạch của bạn.

tim.png

Tốt hơn hết bạn nên chọn hạt điều rang khô không ướp muối hoặc tự rang hạt điều tại nhà để kiểm soát tốt được lượng natri nạp vào trong cơ thể

1.4. Tác hại của hạt điều làm mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể​

Như đã biết chúng ta sử dụng hạt điều vì trong nó có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên hạt điều cũng chỉ cung cấp một phần nào đó các chất dinh dưỡng thôi chứ nó không thể đại diện hoàn toàn cho các chất dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống hoàn chỉnh hằng ngày của bạn được. Vì vậy nếu ăn quá nhiều hạt điều có thể sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể do bạn có thể bỏ qua các thực phẩm khác cũng quan trọng cho sức khỏe.

Do đó bạn nên ăn hạt điều một cách điều độ và kết hợp với các loại thức ăn khác như trái cây, rau củ và ngũ cốc

1.5. Gây ra tương tác với một số loại thuốc​

Hạt điều là một thực phẩm giàu magie nên có các công dụng tốt như giải độc, giúp cho xương chắc khỏe,…Nhưng nếu sử dụng hạt điều quá nhiều thì magie trong hạt điều có thể gây tương tác với một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường,…

di.png

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kì loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt điều để đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

1.6. Không tốt cho người bị đau đầu​

Lý do bạn không nên ăn hạt điều khi bạn bị đau đầu sẽ được giải thích như sau.

Bởi vì trong hạt điều có thể chứa tyramine, một chất có thể gây ra đau đầu và đau nửa đầu ở một số người. Do đó, nếu bạn đang bị đau đầu thường xuyên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng hạt điều

1.7. Gây dị ứng​

Không phải tất cả nhưng đã ghi nhận một số người bị dị ứng với hạt điều. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: Ngứa ngáy, nổi mề đay, sưng tấy, khó thở và thậm chí nó còn có thể gây ra sốc phản vệ.

Do đó, nếu bạn có các triệu chứng trên thì hãy ngưng việc ăn hạt điều và nên đi thăm khám bác sĩ nhé.

2. Một số lưu ý để tránh tác hại của hạt điều đối với cơ thể​

  • Chỉ nên ăn hạt điều một cách điều độ vừa phải, khoảng 30g – 40g một ngày
  • Chọn hạt điều rang khô không ướp muối hoặc tự rang hạt điều tại nhà để kiểm soát lượng natri.
  • Kết hợp hạt điều với chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng như các loại rau, củ, quả và các loại ngũ cốc
  • Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt điều.
  • Nếu bạn bị dị ứng với hạt điều, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
 

Similar threads

Top