Cách nhận biết tay lái trợ lục điện hay thuỷ lực?

Chào mừng bạn đến Diễn đàn Rao vặt Việt Nam
Để đăng tin rao vặt, quảng cáo, hãy đăng ký ngay bây giờ!
Đăng Ký

phihung93

New member
4/8/20
7
0
1
Bạn đã biết phân biệt tay lái trợ lực điện và thủy lực chưa? hai tay lái này khác nhau chỗ nào? và làm sao để phân biệt được 2 tay lái này? Hệ thống lái của xe ô tô có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và có 2 dạng phổ biến là hệ thống lái trợ lực điện và hệ thống lái trợ lực thủy lực. Mỗi hệ thống lái đều có những ưu điểm vượt trội riêng nên việc lựa chọn tay lái trợ lực điện hay thuỷ lực không phải đơn giản, đặc biệt là với tài mới. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về lựa chọn tay lái trợ lực điện hay thủy lực này nhé.


Khi nói đến hai dòng tay lái trợ lực điện hay thủy lực, nhiều người vẫn không biết tay lái này dùng để làm gì? với chức năng của nó dùng để làm gì. Liệu dùng tay lái này có hiệu quả cho việc lái xe? chính những câu hỏi này thì chúng ta cần phân tích 2 tay lái này từ chức năng đến việc sử dụng.


Chức năng của tay lái trợ lực điện

Tay lái trợ lực được tạo ra với mục đích giúp người lái dễ dàng đánh lái khi muốn chuyển

động, và khi điều hướng thì xe phải dùng đến lực của tay của tài xế. Với giải pháp đầu tiên là làm tăng thêm bánh răng giảm áp lực đến tay người lái, nhưng lại kéo theo hệ quả của số vòng quay nhiều làm cho người lái gặp khó khăn và mất thời gian khi bẻ hướng. Do vậy, nhiều nhà sản xuất đã thay đổi nhiều loại trở lái trong đó tay lái trợ lực điện và thủy lực.Nguyên lý hoạt động của tay lái thủy lực

Với nguyên lý hoạt động của tay lái thủy lực là dùng áp suất dầu để hỗ trợ cho việc đánh lái, bộ phận chính của máy bơm lực, bình chứa dầu, van phân phối và pít-tông gắn vào thanh răng. Bơm trợ lực nhận công suất từ động cơ qua một dây đai (có thể thấy khi đánh lái, kim đồng hồ vòng tua máy sẽ nhích lên một chút), tạo ra áp suất cần thiết. Khi đánh vô lăng, van phân phối đưa áp suất dầu qua đường cấp dầu cao áp vào pít-tông để đẩy thanh răng theo hướng xoay vô lăng. Chênh lệch áp suất giữa hai đầu pít-tông lực đẩy làm giảm tác động của người lái lên vô lăng.Những ưu nhược điểm của hai tay lái trợ lực điện và thủy lựcVề cấu tạo và nguyên lý trợ lực lái của 2 loại này tay lái này khá giống nhau, nhưng khác nhau về

  • ưu điểm
Chi phí sản xuất, chi phí bảo dưỡng rẻ. Vì nó đã xuất hiện thị trường từ lâu, các kết cấu cơ khí độ tin cậy cao, tuổi thọ cao, hầu như ít hư hỏng.

Sự đơn giản trong kết cấu. Điều rất dễ nhận ra.

Tính ổn định. Trợ lực lái thủy lực có tốc độ trả vô-lăng về trung tâm nhanh hơn, đồng nghĩa với việc giữ xe đi thẳng tốt hơn

Cảm giác lái chân thực. Hệ thống này có kết cấu hoàn toàn bằng cơ khí nên phản ứng với mặt đường chân thực nhất. Tài xế có thể cảm nhận được lực dội ngược lên vô-lăng. Dân Offroad vô cùng yêu thích.

  • Nhược điểm
Tuy nhiên khi chọn trợ lực lái thủy lực, bạn phải đối mặt với những nhược điểm sau:

Khá khó chịu. Loại này cho bạn cảm giác nặng ở tốc độ thấp và nhẹ ở tốc độ cao. Do phụ thuộc vào vòng tua máy động cơ để bơm tạo ra áp suất dầu, tốc độ thấp, áp suất thấp đồng nghĩa trợ lực yếu. Ngược lại, trợ lực lái lại quá lớn.

Phải kiểm tra dầu trợ lực. Định kỳ tài xế phải cần quan tâm đến điều này. Trong khi trợ lực điện không cần phải làm gì.

Không bắt kịp xu hướng. Bởi hiện nay mọi thứ điều đi theo hướng điện tử hóa, tích hợp công nghệ.

Trợ lực lái điện – Kẻ đi sau nhưng đúng thời đại điện tử hóa.


Ngoài cách chọn tay lái trợ lực điện hay thủy lực, bạn có biết các loại hộp số thông dụng trên xe ô tô chưa? Nếu bạn đang thắc mắc về 2 tay lái dạng này bạn có thể xem chi tiết cụ thể tại Anycar sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 dạng tay lái mà bạn đang thắc mắc.
 
Top Bottom