Mẫu Hòn Non Bộ Siêu Đẹp Hợp Phong Thủy Hiện Nay

damyngheankhang

New member
Tham gia
27/6/23
Bài viết
3
Điểm
1
Hòn non bộ là một kiến trúc đá tạo ra không gian gần gũi với thiên nhiên vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay đặc biệt là trong các tiểu cảnh sân vườn, hồ cá. Việc lựa chọn và thiết kế theo sở thích cá nhân đôi khi chưa phải đã là đúng vì cần phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế và vị trí đặt hợp lý. Vậy lựa chọn ra sao vào mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây:

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ hay còn gọi khác là giả sơn (núi giả) là nghệ thuật tạo ra những ngọn núi hùng vĩ với kích thước thu nhỏ được thiết kế và bố trí những cảnh quan nhỏ gọn với các tảng đá có hình ngọn núi, sỏi, nước, cây cối và cảnh vật như một không gian thật của thiên nhiên. Nó thường được tạo ra để tạo ra một không gian yên tĩnh, thư giãn, và mang đến một cảm giác tĩnh lặng trong cuộc sống hiện đại.

Thú chơi này đã xuất hiện lâu đời trong đời sống của người dân Á Đông. Cụ thể như ở Nhật Bản được gọi là bonkei, còn ở Trung Hoa gọi là penjing. Tuy nhiên ở các quốc gia khác nhau sẽ có sự khác biệt đôi chút trong cách chơi non bộ. Yếu tố vườn cảnh của người dân Việt có sự biến tấu, sáng tạo bằng cách kết hợp thêm với phần nước. Còn với người Nhật và người Trung Hoa thì lại chú trọng nhiều hơn tới yếu tố cây xanh.

Tại Việt Nam, nghệ thuật non bộ này đã xuất hiện kể từ thời vua Lê Đại Hành. Truyền thuyết kể lại vào dịp sinh nhật vua, những quả núi giả được đắp trên chiếc bè ở giữa sông để vua quan đi thuyền xung quanh thưởng ngoạn. Hiện nay, nghệ thuật chơi tiểu cảnh non bộ ở Việt Nam đã phát triển nhiều hơn nữa bằng sự có mặt của mình trong nhiều thiết kế kiến trúc cảnh quan, nhất là các công trình kiến trúc nhà ở.mau-hon-non-bo-dep.jpg

Ý nghĩa các thế núi non bộ​

Các thế núi trong thú chơi hòn non bộ có ý nghĩa phong thủy quan trọng quyết định trong nghệ thuật xây dựng non bộ của gia chủ. Dưới đây là ý nghĩa những thế giả sơn được sử dụng nhiều nhất:

  • Thế độc phong: như tên gọi của nó độc phong nghĩa là chỉ có 1 ngọn núi cao duy nhất không có đồi gò xung quanh thể hiện vị thế độc tôn của gia chủ. Đây là thế núi rất được các chủ doanh nghiệp, cơ quan yêu thích không những thể hiện được vị trí đứng đầu của gia chủ mà còn giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thăng tiến.
  • Thế song phong: là thế có 2 ngọn núi tách biệt có thể ngang bằng nhau hoặc 1 bên cao 1 bên thấp, tuy nhiên quan niệm của người Việt Nam thích số lẻ nên thế này ít được sử dụng.
  • Thế đa phong: là thế non bộ kết hợp nhiều ngọn núi với nhau trong đó có một ngọn cao nhất, đây là thế được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Với thế núi hùng vĩ với 1 ngọn cao nhất khi đặt ở nhà thể hiện được tầm vóc của người chủ gia đình, khi đặt ở công ty thể hiện được vị trí đứng đầu của chủ nhân. Đây là thế núi tượng trưng cho quyền uy, tạo sự gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, giúp gia chủ thu hút tài lộc, công danh thăng tiến
  • Thế kỳ phong: đây là thế có tính nghệ thuật và phong thủy rất cao là sự kết hợp giữa độc phong và đa phong trong đó có 1 ngọn núi cao hơn hẳn đặt 1 bên cách xa 1 khoảng với các ngọn núi nhỏ khác. Đây là thế có nhiều sự độc đáo trong thiết kế gây tò mò đặc biệt cho người thưởng ngoạn.
  • Thế long thăng: thế có hình như con rồng đang bay lên có ý nghĩa tượng trưng cho tinh thần vươn lên không chịu khuất phục, thể hiện ý chí mạnh mẽ của gia chủ. Đây là thế thường sử dụng cho các mẫu non bộ mini đặt bàn hoặc trong những sân vườn có diện tích nhỏ hẹp
  • Thế lập chương: là các ngọn núi cao, vách núi thẳng tắp khi đặt trước nhà tượng trưng cho sự che chắn
  • Thế kỳ nham: đây là thế không có dạng cố định được thiết kế theo một hình thù hoặc người nào đó có ý nghĩa riêng với gia chủ. Để làm thế này yêu cầu nghệ nhân có con mắt tinh tường và nhạy bén.
y-nghia-cac-the-nui-non-bo.jpg

2. Ý nghĩa trong cuộc sống

Bên cạnh việc mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho các công trình nhà ở, các kiến trúc đá non bộ còn có tác dụng đem tới sự cân bằng âm dương và tạo vượng khí cho không gian sống. Những yếu tố như núi, hang động, dòng nước, thuyền bè, cây cối,… được phối hợp vô cùng tinh xảo giúp cho ngũ hành được lưu thông. Theo đó, nước là tài lộc với những dòng chảy tượng trưng cho tài lộc hanh thông trong không gian sống của bạn. Núi là nơi hội tụ của đất trời, của tiền tài và danh vọng. Và sông là biểu tượng của đại cát đại lợi.

Thú chơi này còn giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống. Đó chính là sự liên kết, nương tựa lẫn nhau giữa các yếu tố. Điều này giúp chúng ta hiểu mọi sự vật, sự việc trên thế gian đều có một sợi dây liên kết. Mọi người cần phải biết cân bằng và hài hòa mọi thứ.

Nghệ thuật non bộ này không chỉ là một cách sắp xếp nghệ thuật các mô hình thu nhỏ của những ngọn núi, tảng đá lớn ngoài thiên nhiên, mà còn đem tới vẻ đẹp thẩm mỹ, mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho căn nhà, khu vườn của bạn. Thậm chí nó còn là yếu tố mang nhiều ý nghĩa phong thủy.
Bài viết được trích dẫn từ website Đá mỹ nghệ An Khang.

 
Top