Thực phẩm cho người gặp vấn đề thiếu chất nhờn khớp gối

drdinh

New member
Tiêu chất nhờn khớp là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người có độ tuổi trung niên trở lên hoặc ở những người ít vấn động,…và một số trường hợp khác. Để khắc phục tình trạng này thì ngoài việc phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện nhanh chóng hơn. Vậy thiếu chất nhờn khớp gối nên ăn gì?
Thực phẩm có chứa acid béo
Thiếu chất nhờn khớp gối còn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối mà nhiều bệnh nhân gặp phải. Bệnh nhân khi điều trị bệnh thiếu chất nhờn khớp, cần bổ sung tăng cường các loại hạt, cá giàu acid béo omega-3. Thông qua các nghiên cứu cho thấy, acid béo omega-3 có tác dụng tạo độ ẩm, kích thích quá trình tiết chất nhờn ở khớp. Từ đó việc phòng ngừa, điều trị cũng sẽ được hỗ trợ hơn rất nhiều lần.
Bên cạnh đó, acid béo omega-3 còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp và quá trình lão hóa cơ thể, hỗ trợ bảo vệ hệ xương, tăng tốc độ phục hồi tổn thương hệ thần kinh. Một số loại thực phẩm có nhiều omega-3 như: cá thu, cá hồi, cá trích, hạt óc chó, hạnh nhân, dầu gan cá, trứng cá muối, hàu,…
thuc-pham-co-chua-nhieu-acid-beo.jpg


Sữa và các chế phẩm của sữa​

Trong tất cả các nguồn thực phẩm, chúng ta đều biết rằng, sữa có khả năng cung cấp nguồn canxi dồi dào nhất cho xương khớp, giúp cho quá trình phục hồi tổn thương của xương được nhanh hơn, duy trì hệ xương được khỏe mạnh. Hơn thế, việc bổ sung canxi từ sữa còn giúp bệnh nhân phòng ngừa được cả bệnh loãng xương, duy trì mật độ xương.
rong sữa và các sản phẩm từ sữa còn có rất nhiều vitamin D, protein,…Tất cả đều là những thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp, giúp chữa lành những tổn thương, trị viêm và cung cấp năng lượng cực tốt cho người bệnh thiếu chất nhờn khớp. Nên uống từ 300-450ml sữa hoặc sữa chua, phomai trong một ngày để bảo đảm cơ thể được cung cấp đủ những dưỡng chất trên.

Cà chua​

Bên trong cà chua có chứa một lượng lớn vitamin C và lycopene, vì thế người bệnh bị thiếu chất nhờn khớp gối nên cần bổ sung cà chua trong các món ăn của mình. Vitamin C có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch, chống viêm và nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó còn giúp giảm đau và làm lành vết thương mau hơn, bao gồm cả tổn thương mô mềm, dây thần kinh.
Chưa hết, thành phần lycopene có trong cà chua là một trong những chất chống oxy hóa cực mạnh, đẩy lùi quá trình lão hóa xương khớp. Song song đó, còn duy trì sự liên kết giữa sụn, xương dưới sụn và dây chằng, hỗ trợ khả năng tiết dịch bôi trơn xương khớp.

Ngoài ra, vitamin K, canxi, collagen,…là những thành phần có lợi cho xương khớp có trong cà chua, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương, hỗ trợ chức năng tiết dịch.

Trà xanh​

Trà xanh có chứa một hàm lượng lớn flavonoid, là một chất chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hóa, và giúp chống viêm giảm đau cực kì hiệu quả.

Chính vì thế, người thiếu chất nhờn khớp cần nên uống nước trà xanh mỗi ngày để tăng cường hiệu quả điều trị.

Hải sản​

Các loại hải sản như tôm, cua, cá biển, ốc, hàu,… có chứa hàm lượng canxi dồi dào và nhiều omega-3, magie, kẽm và kali. Đây chính là những thành phần dinh dưỡng giúp làm giảm đau, chống viêm, cải thiện khả năng tiết dịch khớp, giúp cho bệnh nhân vận động linh hoạt, cũng như tăng khả năng chịu đựng ở khung xương.

Một phần lớn chất dinh dưỡng canxi, magie, kẽm, kali và omega-3 có trong các loại hải sản, như tôm, cua, hàu, cá biển,…Đây chính là những thành phần tham gia vào quá trình giảm viêm, tăng khả năng chịu đựng cho khung xương, cải thiện khả năng tiết dịch.

Quả bơ​

Thành phần dinh dưỡng có trong bơ chứa rất nhiều các chất bổ dưỡng, bao gồm nhiều vitamin K, vitamin B5, vitamin B6, kali, vitamin C, vitamin E,…Các thành phần này tham gia vào quá trình giảm đau, tăng khả năng tái tạo của tế bào rất tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp.
Ngoài ra, chất xơ có trong quả bơ giúp người bệnh giảm lượng đường trong máu, duy trì cân nặng ở mức an toàn, từ đó làm giảm áp lực lên khớp gối.

Dầu Oliu​

Các acid béo của dầu Oliu có khả năng giảm đau, làm chậm quá trình mất xương, kháng viêm. Ngoài ra, dầu oliu còn các tác dụng với các bệnh ngoài da, chống ung thư, chữa viêm khớp.

Ngũ cốc và các loại hạt​

Bệnh nhân điều trị bệnh khô khớp gối có thể dùng các loại hạt và ngũ cốc, vì trong đó có rất nhiều thành phần có lợi, tăng cường khả năng phục hổi tổn thương như canxi, vitamin, chất đạm, magie, acid béo omega-3,…và đặt biệt có chức năng kích thích dịch tiết ra ở khớp gối cực tốt, giúp quá trình điều trị của bệnh nhân trở nên nhanh hơn.
Bên cạnh những lợi ích trên, các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt và ngũ cốc còn có chất chống oxy hóa, làm giảm quá trình lão hóa xương, khớp, và nguyên tố sắt giúp tăng hồng cầu, ngăn ngừa quá trình thiếu máu, rất tốt cho sức khỏe.

Khoai lang​

Chất xơ, kali, magie có rất nhiều trong khoai lang, tác dụng mang đến cho người thiếu chất nhờn khớp gối là làm tăng khả năng chống viêm, đồng thời xây dựng các tế bào xương mới và tăng mật độ khoáng xương.

Thành phần Kali kích thích sự phát triển của hệ thần kinh cơ bắp, tăng cường sức mạnh và giảm tổn thương dây thần kinh, giảm sự đột quỵ, ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp. Từ đó, khoai lang là thực phẩm rất tốt cho người có xương khớp yếu, thiếu chất nhờn khớp và người cao tuổi.

Rau xanh​

Một loại thực phẩm rất tốt đối với người thiếu chất nhờn khớp gối mà không thể không kể đến, đó chính là rau xanh. Thành phần dinh dưỡng có trong rau xanh giúp ngăn ngừa thoái hóa, làm dịu nhẹ cơn đau, chữa lành tổn thương và kích thích dịch khớp tiết ra nhiều hơn.

Một vài loại rau được bác sĩ khuyên dùng đối với người bệnh, như: đậu bắp, mồng tơi, rau đay,… Kết hợp với quá trình điều trị, người bệnh sẽ mau chóng phục hồi được sức khỏe.

Các loại trái cây​

Các loại trái cây họ bưởi, cam, quýt, ổi, đu đủ,… có rất nhiều vitamin, xơ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe, chống viêm hiệu quả.

Chưa hết, các loại quả mọng nước như trên còn thúc đẩy tốc độ điều trị, ngăn ngừa thoái hóa khớp tiến triển. Cần tăng cường trái cây trong bữa ăn hằng ngày để có hiệu quả tốt hơn nhé!
Hy vọng, bài viết trên của phòng khám DrKnee đã giải đáp cho bạn câu hỏi “thiếu chất nhờn khớp gối nên ăn gì”. Tóm lại, bệnh thiếu chất nhờn khớp gối là bệnh lý phổ biến ở những người ít vận động, người béo phì, người trên 65 tuổi do cơ thể lão hóa, và một số đối tượng khác… Bệnh làm giảm hoặc ngừng hoạt động sản sinh dịch nhầy bôi trơn ở khớp gối. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh thiếu chất nhờn khớp cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao hiệu quả, giúp lấy lại một sức khỏe tốt. Chúc các bạn thành ng!
 

Similar threads

Thành viên mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top